Khả năng chịu tải của dây leo núi được xác định như thế nào?

Trong mỗi chuyến hành trình vượt núi, băng đèo và đứng trên đỉnh núi cao chót vót, những nhà mạo hiểm không thể thiếu người bạn đồng hành là dây leo núi. Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, đơn vị sản xuất dây leo núi cần chú trọng vào khả năng chịu tải của dây. Tuy nhiên, yếu tố này sẽ được xác định như thế nào?

Khả năng chịu tải dây leo núi sẽ phụ thuộc vào đâu?

Đường kính của dây: có khá nhiều loại dây leo núi với đa dạng đường kính cho nhà leo núi lựa chọn sao cho phù hợp với chuyến hành trình của họ nhất. Tuy nhiên, bạn sẽ chọn như thế nào là tốt? những chuyến đi càng mạo hiểm, bạn càng phải chọn dây có đường kính lớn vì những loại dây này sẽ có khả năng chịu lực tốt hơn dây có đường kính nhỏ. Thế nhưng, cũng phải chuẩn bị tinh thần là dây leo núi đường kính lớn rất nặng.

Ngược lại trong những chuyến mạo hiểm nhẹ nhàng như tham gia leo núi đa điểm thì bạn chỉ cần dùng dây leo núi đường kính nhỏ khoảng 9.4mm trở xuống là được.

Chỉ số rơi của dây: Nghĩa là dây có thể rơi bao nhiêu lần với sức năng bao nhiêu thì sẽ “đứt”. Mỗi một lần rơi chắc chắn dây sẽ suy yếu dần đi. Mà lúc leo núi thì không thể tránh khỏi những lần rơi. Do đó, tại nhà máy, các nhà sản xuất dây sẽ kiểm tra thông số này trong phòng thí nghiệm để đảm bảo dây đạt chuẩn an toàn.

Độ cứng – độ giãn – lực giật của dây: Mỗi lần dây leo núi ôm một vật nặng và rơi tự do thì dây sẽ giãn ra một chút. Tùy theo chất liệu làm dây mà mức độ giãn mỗi lần khác nhau. Mối quan hệ giữa chỉ số giật: độ giãn và độ cứng được diễn tả như sau: Chỉ số giật thấp: độ giãn lớn: độ cứng nhỏ.

Hãy tham khảo ý kiến của những chuyên gia khi lựa chọn dây leo núi để đảm bảo an toàn cho chính bạn.

ADC luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên mọi chặng đường mạo hiểm an toàn.