Giá cà phê thế giới từ nay đến 2021 sẽ ra sao?

Giá cà phê từ đầu năm đến nay đã biến động khá mạnh – trong phạm vi khoảng 40%. Đến thời điểm này, dịch bệnh Covid-19 vẫn còn tiếp diễn, và ngành sản xuất cũng như nhà đầu tư cần dự báo xu hướng thị trường sắp tới sẽ ra sao? Phân khúc nào trong ngành này sẽ thu hút được nhu cầu mạnh hơn từ người tiêu dùng?

Giới đầu tư cà phê đang rất muốn biết liệu đà tăng giá gần đây có duy trì trong những tháng tới hay không.

Giá hàng hóa các loại đều tăng đột ngột vào ngày 9/11/2020, khi có thông tin một loại vắc-xin chống Covid-19 rất có tiềm năng với kết quả thử nghiệm thành công tới 90%. Vắc-xin có hiệu quả sẽ giúp kinh tế thế giới hồi phục, từ đó kéo nhu cầu cà phê tăng theo.

Tuy nhiên, các nhà phân tích dự báo thị trường cà phê sẽ tiếp tục chịu áp lực do nhiều Chính hủ đưa ra các biện pháp phong tỏa lần nữa để ngăn chặn làn sóng đại dịch Covid-19 lây lan lần thứ 2.

Nhà phân tích Jack Scoville của công ty nghiên cứu Price Futures Group cho biết: “Nhu cầu từ các cửa hàng cà phê và các hoạt động dịch vụ ăn uống khác vẫn ở mức rất thấp do người tiêu dùng vẫn đang uống cà phê tại nhà. Các kết quả thăm dò cho thấy người tiêu dùng ở nhà đang tiêu thụ các loại cà phê pha trộn với nhiều Robusta hơn và ít Arabica hơn”. Xu hướng như vậy cho thấy giá Robusta trong những tháng tới sẽ khả quan hơn so với Arabica.

Các nhà phân tích của ngân hàng Hà Lan ABN Amro cũng đưa ra dự báo giá cà phê của riêng họ: “Thời tiết khô hạn ở Brazil là mối lo ngại đối với thị trường cà phê. Rất có thể sản lượng của Brazil trong niên vụ 2021 sẽ giảm. Tiêu thụ cà phê ở hàng quán giảm sút do đại dịch Covid-19. Áp lực này sẽ tiếp tục với các biện pháp kiểm dịch mới trên toàn cầu. Giá sẽ vẫn tương đối yếu. “

Amro dự báo giá Arabica trung bình là 1,09 USD/lb trong tháng 12, giảm xuống 1,07 USD vào quý I/2021 và trung bình 1,09 USD trong năm 2021.

Fitch Solutions dự báo giá cà phê Arabica trung bình là 1,05 USD/lb trong năm 2021 và 2022, nhưng sẽ giảm xuống trung bình 1,10 USD/lb vào năm 2020. Citibank hạ dự báo giá Arabica trong 3 tháng tới xuống 1,07 USD/lb và vẫn ở mức “ổn định hoặc giảm do dư cung trong niên vụ 2020/21 lên tới 4,3 triệu bao”.

Tương tự, nhà dự báo kỹ thuật WalletInvestor.com dự đoán giá cà phê arabica tham chiếu sẽ giảm từ 1,08 USD/lb của tháng 12/2020 xuống 1 USD vào tháng 12/2021.