Bình Dương : Hợp tác trồng chuối hiện đại, bán đi nhiều nước

Mô hình liên kết sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, trong đó có diện tích trồng chuối xuất khẩu tại Dự án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao An Thái (xã An Thái, Phú Giáo, Bình Dương) đã và đang đem lại hiệu quả cao.

Bình Dương lâu nay được biết đến là “thủ phủ” của cây cao su, nhưng bây giờ, có dịp đến xã An Thái, huyện Phú Giáo, nhiều người sẽ không khỏi ngỡ ngàng khi thấy những cánh đồng bạt ngàn cây ăn quả, bạt ngàn chuối được trồng theo mô hình nông nghiệp công nghệ cao, chủ yếu phục vụ cho xuất khẩu.

Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao An Thái do Công ty CP Nông nghiệp U&I làm chủ đầu tư, có diện tích 500ha tại xã An Thái, huyện Phú Giáo, được thành lập theo Quyết định số 3801/QĐ-UBND ngày 24/8/2009 của UBND tỉnh Bình Dương. Ngoài chủ đầu tư là Công ty CP Nông nghiệp U&I, còn một số đối tác liên kết khác theo hình thức hợp đồng, hợp tác kinh doanh phân chia lợi nhuận.

Toàn bộ sản phẩm tại dự án được Cục Bảo vệ thực vật cấp mã vạch, xuất khẩu chính ngạch với giá ổn định từ 12.000 – 15.000 đồng/kg. Để đảm bảo quả chuối đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, ngoài việc tuân thủ nghiêm các quy trình sản xuất từ trồng trọt đến chăm sóc, thu hoạch, các đơn vị trong chuỗi liên kết còn thuê các kỹ sư trồng trọt và chuyên gia tư vấn nước ngoài.

Mô hình trồng chuối được Unifarm nghiên cứu, phát triển từ năm 2011, trồng theo công nghệ của Israel do các chuyên gia từ Tập đoàn Dole (tập đoàn số 1 thế giới về chuối và các loại cây ăn trái) chuyển giao công nghệ.

Mỗi năm, Unifarm đón hàng trăm đoàn khách tham quan, học hỏi và chuyển giao công nghệ, kết hợp bao tiêu cho nhiều trang trại trong và ngoài tỉnh với diện tích dự án lên đến hàng ngàn ha.

Hiện, sản phẩm chuối tại đây đang được tiêu thụ tại các siêu thị lớn trong cả nước với thương hiệu Dole và Unifarm, đồng thời xuất khẩu sang Nhật Bản, Hàn Quốc, các nước Trung Đông… Ngoài ra, trong khuôn khổ dự án còn thực nghiệm nhiều loại cây ăn trái khác như: Nhãn, bưởi, bơ…

Đại diện Công ty cổ phần Nông nghiệp U&I cho biết, năm 2019, kim ngạch xuất khẩu của khu dự án đạt khoảng 4 triệu USD/năm. Hiệu quả lớn nhất mà khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao An Thái làm được là tìm ra các mô hình trồng trọt hiệu quả, phù hợp để chuyển giao nhân rộng cho nhiều địa phương, điển hình là trồng dưa lưới và chuối.

“Unifarm không chủ trương cho thuê đất, mà khuyến khích các doanh nghiệp cùng hợp tác đầu tư trồng trọt, chuyển giao công nghệ, liên kết hình thành chuỗi tiêu thụ sản phẩm hiệu quả và bền vững”- đại diện Unifam cho biết.

>>> Có thể bạn quan tâm : Thủ phủ chuối Đồng Nai với hơn 10.000 hecta chuối