Bà Rịa-Vũng Tàu: Nhãn rớt giá kỷ lục

Đến mùa thu hoạch nhãn, nông dân nhiều địa phương tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đứng ngồi không yên vì nhãn mất mùa, rớt giá do tình hình dịch Covid-19 và bão lũ. Hiện giá nhãn nhà vườn bán ra ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu chỉ còn 7.000 đồng/kg khiến không ít hộ nông dân mất đứt chiếc ô tô.

Khoảng hơn 1 tuần qua, nhiều hộ trồng nhãn trên địa bàn huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa-Vũng Tàu) rất lo lắng vì giá nhãn tiêu da bò rớt xuống mức kỷ lục chỉ còn từ 6.000 – 9.000 đồng/kg (thấp hơn thời điểm này năm ngoái từ 2.000 – 5.000 đồng/kg).

Cụ thể, giá nhãn xuồng cơm vàng hiện giảm còn khoảng 29.000 đồng – 32.000 đồng/kg, nhãn da bò còn khoảng 7.000 đồng/kg. Các loại nhãn khác như Ido, thanh nhãn… cũng ở mức khoảng 14.000 đồng – 18.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Hoàng Tư, ngụ huyện Châu Đức, (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) nói rằng năm nay mưa nắng thất thường nên sản lượng nhãn của gia đình ông bị sụt giảm khoảng 40% so với những mùa vụ trước. Mất mùa kèm theo mất giá khiến gia đình ông mất luôn thu nhập và lỗ nặng, không đủ tiền chi trả khoản nợ ngân hàng đã vay để đầu tư cho vườn nhãn.

“Tình trạng mất mùa, mất giá càng đẩy nông dân chúng tôi vào cảnh khổ. Giá nhãn ở mức này đúng là tính ra huề vốn, có khi còn lỗ vì công chăm sóc, thuê nhân công… cũng tốn rất nhiều. Đặc biệt, giờ muốn xuất nhãn để bán cũng phải thuê cả 20 người vừa hái vừa đóng thùng, cân vận chuyển ra xe tải lớn cho lái buôn, khổ trăm bề. Mong là dịch Covid-19 sớm bị đẩy lùi để đời sống bà con nông dân ổn định lại, hàng hoá xuất khẩu bình thường cho bà con sớm gỡ lại được vốn, tiền hao hụt trong năm nay”, ông Tư chia sẻ thêm.

Nguyên nhân chính do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và bão lũ ở miền Trung. Nhãn xuất nội địa đi các tỉnh miền Trung rất nhiều nhưng năm nay miền Trung bão lũ liên tục, nhu cầu tiêu dùng thấp dần, dẫn đến nhãn lại mất giá.

Hơn nữa, diện tích trồng nhãn ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đang được mở rộng, đợt này các nhà vườn đồng loạt thu hoạch nên cung vượt cầu.

Trước những vấn đề liên quan đến giá cả, ứ hàng trái cây tươi, hiện nay tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã đưa ra nhiều phương án để giúp trái cây tươi của địa phương có nhiều lối đi hơn.

Tỉnh đang đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại với thị trường Trung Quốc, đồng thời tìm hướng mở rộng thị trường xuất khẩu sang Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia… Ngoài ra còn định hướng về các loại trái cây sấy, nước ép trái cây, các loại mứt… để giảm tình trạng ùn ứ hàng hoá.